ssss

ผู้เขียน หัวข้อ: 7 วิธีบอกลาสิวง่ายๆ ด้วยตัวเอง ใครก็ทำได้!  (อ่าน 68 ครั้ง)

ออฟไลน์ sister.talk

  • หน้าตาธรรมดา
  • *
  • กระทู้: 6
  • คะแนนความนิยม : 0
    • ดูรายละเอียด

สิวเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

มาทำความเข้าใจกันง่ายๆ  ก่อนว่า  “สิว” (Acne)  เกิดจากการอุดตันบริเวณรูขุมขนบนผิวหน้า  อธิบายอย่างชัดเจนก็คือ  โดยปกติแล้วผิวหน้าของเราจะมีรูขุมขนอยู่เป็นจำนวนมาก  ใต้รูขุมขนลงไปนั้นจะมีต่อมไขมันที่จะทำหน้าขับไขมันออกมาเพื่อเคลือบผิวไว้ไม่ให้แห้ง  สร้างความชุ่มชื่นตามธรรมชาติให้กับผิวหน้า  แต่หากรูขุมขนเหล่านี้เกิดการอุดตัน  เช่น  มีสิ่งสกปรกหลุดเข้าไปอุดตัน  หรือเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วปิดกั้นรูขุมขน  หรือร่างกายขับไขมันออกมามากเกินไป  ต่อมไขมันจะไม่สามารถขับน้ำมันออกมาได้อย่างเป็นปกติ   จึงเกิดการอักเสบและกลายเป็นสิวขึ้น 

ดูแลสุขภาพตัวเอง ใส่ใจสุขภาพตัวเองให้มากยิ่งขึ้น ทำได้ไม่ยากเลยค่ะ

1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  ในปริมาณที่พอเหมาะ
 
2. ดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 3 ลิตร เพราะน้ำเป็นตัวช่วยในการขับสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย  เป็นการกระตุ้นให้สิวหายเร็วขึ้น   แก้ปัญหาสิวได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง


3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  ครั้งละ 45-60 นาที  เฉลี่ย 2-3 ครั้ง / สัปดาห์  เพราะเหงื่อที่ถูกขับออกจากรูขุมขนจะช่วยผลักดันสิ่งสกปรกที่เป็นสาเหตุของสิวให้ออกมาด้วย


4. นอนหลับให้เพียงพอ เพราะในขณะที่เราหลับ  ร่างกายจะหลั่งสารที่เรียกว่า  Growth Hormone ซ่อมแซมร่างกายของเรา  สิ่งสกปรกจากภายนอกจะเข้าสู่รูขุมขนของเราได้ยาก  และการนอนหลับยังช่วยให้เราหายเครียดได้ระดับหนึ่งด้วย  แก้ปัญหาสิวได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง


5. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดด แสงแดดเป็นตัวการสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดสิวมากขึ้น  เพราะผิวที่สัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานานโดยไม่ได้รับการป้องกันอย่างเหมาะสม  ผิวจะอ่อนแอลงและทำให้แบคทีเรียและสิ่งสกปรกที่อยู่รอบตัวเข้าไปอุดตันรูขุมขนบริเวณผิวหน้าได้ง่าย  แก้ปัญหาสิวได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง


6. จัดการความเครียด ความเครียดเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิว   เพราะไปกระตุ้นให้ให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น  เป็นผลให้สิวหายได้ยาก   เราจึงควรจัดการอารมณ์ของตัวเองให้หายขุ่นมัว  ยิ้มแย้มแจ่มใสและอารมณ์ดีอยู่เสมอ  นอกจากจะช่วยให้สิวลดลงแล้วยังทำให้สุขภาพในด้านอื่นๆ ของเราดีขึ้นด้วย


7. ไม่นำมือไปสัมผัสบริเวณใบหน้าในช่วงระหว่างวัน เนื่องจากมือของเรานั้นมีสิ่งสกปรกจากการจับสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัวราวบันไดขณะเดินขึ้นบันได หรือบันไดเลื่อน แม้กระทั่งการใช้คอมพิวเตอร์โดยการสัมผัสคีย์บอร์ดที่เราไม่ได้ทำความสะอาดบ่อยๆ และนำมือมาสัมผัสใบหน้า ก็เป็นสาเหตุการเกิดสิวเช่นเดียวกันค่ะ

ปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาสิวออกมาจำหน่ายกันมากขึ้น ทั้งในส่วนที่เป็นยาแต้มสิวหรือครีมทารักษาสิว  ซึ่งจะมีส่วนผสมของสารประเภทต่าง ๆ เช่น  BHA, Retinol A,  Benzoyl peroxide  แต่การใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวนั้นควรอยู่ในความควบคุมดูแลของแพทย์และเภสัชกรที่มีความเชี่ยวชาญ  เพราะหากเลือกใช้ไม่เหมาะสมกับลักษณะของผิวตัวเองก็อาจเกิดอาการแพ้ได้ค่ะ 

Cr. Nitipon Clinic


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18